Báo nước ngoài gọi Việt Nam là “ngôi sao sáng ở châu Á”

Báo Jerusalem Post nhận định, dù Việt Nam không tránh khỏi bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhưng triển vọng hồi phục kinh tế của Việt Nam rất tích cực và “tươi sáng nhất châu Á”

Trong bài viết đăng tải hôm 30/8, Jerusalem Post cho rằng Việt Nam đang theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, mở cửa, đa phương hóa và đa dạng hóa quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế tích cực.

Ngoại giao đã trở thành một lĩnh vực quan trọng trong thời bình và có đóng góp quan trọng trong việc duy trì, bảo đảm hòa bình, tạo môi trường quốc tế thuận lợi có lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế.

Tiếp tục giương cao ngọn cờ hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của các nước và là thành viên tích cực trong cộng đồng quốc tế với mục tiêu hướng tới hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, hợp tác tích cực trong khu vực và phạm vi quốc tế.

Jerusalem Post nhắc tới một số thành tựu của Việt Nam trong thời gian qua, như việc Việt Nam đã thiết lập được mạng lưới 30 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện, tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Theo báo Israel, CPTPP đã giúp hạn ngạch xuất khẩu của Việt Nam tới Nhật Bản, Canada, Mexico tăng mạnh so với năm 2018.

Jerusalem Post cũng nhắc lại dấu mốc năm 2019 khi Việt Nam ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) với Liên minh châu Âu (EU), cũng như Hiệp định bảo vệ đầu tư với EU (EVIPA) và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Tháng 6 năm nay, Quốc hội Việt Nam chính thức thông qua EVFTA và EVIPA. EVFTA, hiệp định được ký sau 6 năm đàm phán, được EU coi là hiệp định thương mại tự do “tham vọng nhất” mà khối này từng ký với một quốc gia đang phát triển.

Ngoài ra, Jerusalem Post nói rằng Việt Nam và Mỹ cũng đã vượt qua những hận thù trong quá khứ kể từ sự kiện 2 nước bình thường hóa quan hệ năm 1995. Hai quốc gia hiện là hiện là đối tác toàn diện, với quy mô thương mại song phương tăng từ 450 triệu USD năm 1994 lên 77 tỷ USD năm 2019. Dù chịu tác động mạnh từ đại dịch Covid-19, thương mại song phương giữa 2 nước vẫn tăng gần 10% trong 6 tháng đầu năm nay.

Báo Israel đánh giá 2020 là một năm rất quan trọng với ngoại giao của Việt Nam khi Việt Nam nhận trọng trách trở thành Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Jerusalem Post cho biết, Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao từ cộng đồng quốc tế với các động thái phản ứng nhanh chóng và hiệu quả với đại dịch Covid-19. Dù Việt Nam không tránh khỏi bị ảnh hưởng từ dịch bệnh nhưng triển vọng hồi phục kinh tế của Việt Nam rất tích cực và “tươi sáng nhất châu Á”. Ngoài ra, Việt Nam được đánh giá là có vị thế tốt để thu hút chuỗi cung ứng toàn cầu.

Jerusalem Post cũng cho biết Việt Nam và Israel đã có mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp trong suốt 27 năm qua. Hiện 2 quốc gia đang hợp tác trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, giáo dục, công nghệ nông nghiệp, đổi mới sáng tạo, chia sẻ kiến thức khởi nghiệp…

Đức Hoàng

Theo Jerusalem Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Việt Nam vượt Trung Quốc, trở thành điểm đầu tư hấp dẫn ở châu Á
29 người ra tòa trong vụ án ở Đồng Tâm
Báo nước ngoài gọi Việt Nam là “ngôi sao sáng ở châu Á”
Ông Nguyễn Đức Chung bị bắt tạm giam
Thời cơ “Vàng” đầu tư bất động sản Kỳ Anh
Vinhomes sẽ khởi động 2 dự án quy mô 5 tỷ USD, ra mắt 2 siêu dự án trong năm nay
Cận cảnh chất lượng và tiến độ thi công thần tốc tại chợ Kim Sơn
SỨC HÚT KHÓ CƯỠNG CỦA SHOPHOUSE ĐƯỢC QUY HOẠCH ĐỒNG BỘ
Đất Xanh thu hồi hơn 500.000 cp làm cổ phiếu quĩ
Đất Xanh (DXG) và công ty con đã bán xong hơn 88 triệu cổ phiếu LDG
Yếu tố nào được kỳ vọng hỗ trợ thị trường trong tuần giao dịch cuối tháng 7?
Top 10 cổ phiếu tăng/giảm mạnh nhất tuần: Nhóm midcap và penny bị bán mạnh
Cổ phiếu công ty liên quan đến shark Hưng bị cắt margin vì trốn, gian lận thuế
Kịch bản nào cho ngành ngân hàng Việt Nam năm 2021?
Loạt chính sách mới về ô tô trong năm 2021
Giá USD tiếp tục tăng mạnh trên thị trường tự do
Ngân hàng lãi đậm, nhờ đâu?
Hà Tĩnh: Vingroup muốn đầu tư 50.000 tỷ đồng làm nhà máy điện khí LNG Vũng Áng 3
VinFast lớn cỡ nào?
BĐS Bắc Trung Bộ được vinh danh “TOP thương hiệu vàng Việt Nam năm 2020”
BĐS Bắc Trung Bộ được vinh danh “TOP thương hiệu vàng Việt Nam năm 2020”
Bí quyết tư duy của người thành công: Đặt câu hỏi đúng
Năm công việc tất yếu của một CEO chuyên nghiệp
Ông Phan Đình Tuệ – Phó tổng giám đốc Sacombank: “Phải có chính sách kêu gọi doanh nghiệp tư nhân xây dựng tổ chức Đảng”
Doanh nhân 8x và nền tảng trực tuyến chia sẻ xe tự lái
Robot dùng AI để vận chuyển hàng trong nhà kho
Những mặc cảm khiến ý tưởng chỉ nằm trên giấy
Doanh nghiệp lựa chọn kịch bản ra sao trong chuyển đổi số
Bị bắt vì phát tán phim lậu gần 10 năm
Elon Musk sẵn sàng phóng tên lửa mới
Apple và Google bị điều tra tại Hàn Quốc
Đại lý Honda tung thêm màu độc cho dòng Civic RS tại Việt Nam